Amazon Rekognition - Phân tích hình ảnh và video với machine learning (Part 1 - Giới thiệu)

AWS Jan 04, 2021

Nghe giang hồ đồn, chỉ cần bạn có 1 tấm ảnh đàn ruồi là Amazon Rekognition có thể phân tích được con nào là con đực, con nào là con cái. Vậy thực sự, dịch vụ này của Amazon có ghê gớm như vậy không, sau đây các bạn hãy cùng tôi tìm hiểu về Amazon Rekognition nhé.

Ảnh minh hoạ (lấy ở đâu đó trên internet)

Amazon Rekognition là gì?

Amazon Rekognition giúp dễ dàng thêm phân tích hình ảnh và video vào ứng dụng của bạn bằng công nghệ deep learning đã được kiểm chứng, có quy mô linh hoạt cao mà không cần có chuyên môn về machine learning để sử dụng. Với Amazon Rekognition, bạn có thể nhận dạng các đối tượng, con người, văn bản, cảnh và hoạt động trong hình ảnh cũng như video, đồng thời phát hiện bất kỳ nội dung nào không phù hợp.

Amazon Rekognition cũng cung cấp khả năng phân tích và tìm kiếm khuôn mặt với độ chính xác cao mà bạn có thể dùng để nhận diện, phân tích và so sánh các khuôn mặt cho nhiều mục đích sử dụng như xác minh người dùng, đếm số người và an ninh công cộng.

Các tính năng của Amazon Rekognition

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Amazon Rekognition)

1. Labels

Amazon Rekognition có khả năng nhận dạng hàng nghìn vật thể (ví dụ: xe đạp, điện thoại, tòa nhà...) và cảnh (ví dụ: bãi đậu xe, bãi biển, thành phố...). Ngoài ra, tính năng này cũng có thể xác định các hoạt động cụ thể trong video, ví dụ như "giao gói hàng" hay "chơi bóng đá". (Kỳ diệu chưa?)

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Amazon Rekognition)

2. Custom Labels

Bên cạnh việc nhận diện với tính năng Labels, bạn còn có thể mở rộng khả năng nhận diện của Amazon Rekognition để trích xuất thông tin. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại link dưới đây ↓

What Is Amazon Rekognition Custom Labels? - Rekognition
Overview of Amazon Rekognition Custom Labels, a deep learning image analysis service.
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Amazon Rekognition)

3. Content moderation (Kiểm duyệt nội dung)

Amazon Rekognition giúp bạn xác định các nội dung có khả năng không an toàn hoặc không phù hợp trên cả các nội dung hình ảnh lẫn video và cung cấp cho bạn các nhãn chi tiết, cho phép bạn kiểm soát chính xác các nội dung bạn cho phép theo nhu cầu của mình.

Tuy nhiên, nếu ảnh hoặc video của bạn chất lượng thấp, hoặc nội dung đánh giá cần sự kiểm duyệt bằng cơm, thì bạn có thể sử dụng Amazon A2I để tăng độ chính xác của việc kiểm duyệt (dù có hơi tốn cơm tí -.-).  

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Amazon Rekognition)

4. Text detection

Trong ảnh và video, văn bản xuất hiện rất khác so với những từ ngữ ngay ngắn trên trang giấy in, nhưng với Amazon Rekognition thì không có gì khó, chỉ sợ các bạn không có tiền thôi. Dù văn bản bị lệch hay méo thì Amazon Rekognition đều có thể đọc được những thông tin như tên cửa hàng, phụ đề diễn giải trên phương tiện, biển hiệu đường phố và văn bản trên bao bì sản phẩm.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Amazon Rekognition)

5. Face detection and analysis

Với Amazon Rekognition, bạn có thể dễ dàng nhận diện khi khuôn mặt xuất hiện trong hình ảnh và video, đồng thời biết được các đặc điểm như giới tính, độ tuổi, mắt đang mở, kính, râu của mỗi người. Trong video, bạn cũng có thể đo lường sự thay đổi của các đặc điểm này theo thời gian, ví dụ như xây dựng dòng thời gian cảm xúc của diễn viên.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Amazon Rekognition)

6. Face search and verification

Amazon Rekognition cung cấp khả năng tìm kiếm nhanh chóng và chính xác, giúp bạn nhận dạng người trong ảnh hoặc video bằng cách sử dụng kho lưu trữ hình ảnh khuôn mặt riêng của bạn. Bạn cũng có thể xác minh danh tính bằng cách phân tích hình ảnh khuôn mặt so với hình ảnh bạn đã lưu trữ để so sánh.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Amazon Rekognition)

7. Celebrity recognition

Một tính năng khác của Amazon Rekognition, đó là nhận dạng người nổi tiếng. Ảnh người nổi tiếng mà đeo khẩu trang như mấy anh Hàn Quốc cũng có thể bị phát hiện bởi dịch vụ thú vị này.

Lưu ý: Tính năng này chỉ áp dụng cho mấy bạn thần tượng idol Nhật.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Amazon Rekognition)

8. Personal Protective Equipment (PPE) detection

Với Amazon Rekognition, bạn có thể phân tích hình ảnh từ camera tại chỗ theo quy mô để tự động phát hiện người trong hình ảnh có mang Thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) như khăn che mặt (khẩu trang), bao tay (găng tay) và mũ che đầu (mũ bảo hiểm) cũng như thiết bị bảo vệ có che được phần cơ thể tương ứng hay không (mũi đối với khăn che mặt, đầu đối với mũ che đầu và tay đối với bao tay).

Tổng kết

Bài này mình chỉ giới thiệu về dịch vụ Amazon Rekognition thôi, mình sẽ có một bài khác để giới thiệu với các bạn làm thế nào để sử dụng dịch vụ này.

Nội dung bài này mình tham khảo tại link này nhé ↓

Amazon Rekognition – Video và hình ảnh – AWS
Tìm hiểu về Amazon Rekognition và làm thế nào để có thể xây dựng tính năng phân tích trực quan cho ứng dụng của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Hẹn gặp lại các bạn ở bài tiếp theo!!!

Tags

Great! You've successfully subscribed.
Great! Next, complete checkout for full access.
Welcome back! You've successfully signed in.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.