Trở thành Tester "chất lượng" liệu có quá gian nan???

QA/QC Mar 28, 2021

Kể từ ngày chân ướt chân ráo từ một cô sinh viên thành một tester trái ngành đã hơn 3 năm. Điều tôi luôn trăn trở trong đầu là làm thế nào để trở thành một tester giỏi hay nói vui là một tester hịn, khi bản thân không hề biết chút gì về nghề kiểm thử phần mềm. Đây là điều không hề dễ dàng đối với tôi. Và sau hơn 3 năm tôi đã đúc kết được một số điều dưới đây có thể giúp ích hơn cho chúng ta cải thiện chất lượng trong công việc kiểm thử:

I. Không bao giờ thỏa hiệp về chất lượng

 • Xác định tìm ra các lỗi quan trọng là một điều cần thiết và không bao giờ được bỏ qua. Có thể kiểm thử một màn hình rất nhiều lần nhưng luôn đảm bảo rằng mình có đủ sự tập trung kiểm tra từng chi tiết nhỏ
 • Việc thỏa hiệp có thể dẫn đến việc xuất hiện một số bug trong phần mềm

II. Xác định độ ưu tiên

 • Trước khi bắt tay vào kiểm thử cần đánh giá được chức năng nào là cực kỳ quan trọng hay nói cách khác là luồng chính. Cần ưu tiên test những khu vực quan trọng này trước khi đi test vào từng chi tiết nhỏ. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện ra những lỗi có giá trị trước tiên và giúp đội phát triển loại bỏ nó càng sớm càng tốt.

III. Tham gia vào dự án từ những giai đoạn đầu

 • Khi bạn tham gia sớm vào dự án bạn sẽ nắm được bức tranh tổng thể về phạm vi của cự án từ đó giúp bạn lập kế hoạch kiểm thử, chuẩn bị chiến lược, trường hợp, môi trường kiểm thử từ giai đoạn đầu
 • Trước khi bắt đầu công việc, hãy đọc review các yêu cầu, làm rõ Q&A các bên. Bước này là bước ngăn ngừa lỗi, giúp bạn tìm ra những điểm có thể sẽ thành lỗi trong tương lai, từ đó tiết kiệm được chi phí và thời gian

IV. Học cách lắng nghe và khát khao trau dồi

 • Một thực tế rằng không ai là hoàn hảo ngay cả khi bạn nắm vững được các tính năng từ đầu đến cuối, nhưng có thể bạn vô tình bỏ quên bất kì 1 phần đơn giản nào. Vì vậy việc lắng nghe là một phẩm chất rất tốt, hãy lắng nghe để cải thiện, để thay đổi, để tốt hơn.
 • Học hỏi từ những sai lầm của chính bạn và sai lầm từ những người khác sẽ giúp bạn đi 1 chặng đường dài. Mỗi khi phạm lỗi hãy tự hỏi bản thân làm thế nào để tôi có thể làm tốt hơn trong chu kỳ kiểm thử tiếp theo? Việc bạn tự hỏi bản thân sẽ thôi thúc bạn luôn muốn cải thiện công việc và dẫn bạn đến thành công tốt hơn.
 • Luôn mong muốn học những điều mới. Khi bạn được giao nhiệm vụ kiểm thử trong một dự án khó nhằn. Hãy suy nghĩ tích cực rằng chắc chắn bạn sẽ học được những điều hay ho từ dự án hay từ chính những đồng nghiệp và người quản lý của bạn. Suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn có tâm thế kiểm thử tốt hơn.

V. Hiệu quả của bug report

 • Khi bạn log bug, hãy đảm bảo rằng bạn luôn đính kèm EVD và các thông tin bổ sung cùng với bug, điều này sẽ giúp đội phát triển hiểu nhanh thực tế các vấn đề.
 • Bạn có đính kèm ảnh chụp, video bug, bạn có thể thêm vào những vấn đề xuất hiện ở đâu, môi trường và step tái hiện,... Hãy cố gắng cung cấp thông tin một cách chi tiết để dev hiểu được vấn đề nhanh nhất.

VI. Phát triển kỹ năng bằng văn bản hoặc lời nói

 • Một trong những kỹ năng mà một người kiểm thử cần có đó chính là kỹ năng giao tiếp tốt. Hàng ngày QA cần report bug, việc report bug chi tiết dễ hiểu đó là kỹ năng giao tiếp bằng văn bản. Cùng với đó QA cũng cần tham gia vào các cuộc họp, thuyết trình, hay đơn giản là giao tiếp hàng ngày với dev. Nên kỹ năng giao tiếp cũng vô cùng quan trọng.

VII. Suy nghĩ như một người dùng

 • Có tư duy của một người dùng giúp bạn hình dung kỳ vọng và trải nghiệm của họ đối với phần mềm. Điều này giúp đánh giá chất lượng phần mềm thông qua góc độ người dùng, cảm nhận hành vi của họ, hiểu về nhu cầu của họ. Từ đó giúp bạn tìm ra được những lỗi có giá trị nhất.

Cuối cùng một yếu tố cũng không thể thiếu đó là hãy để đam mê thúc đẩy bạn nhé. Vì đam mê chính là chìa khóa thành công của bất kỳ lĩnh vực nào ^^

Tags

Great! You've successfully subscribed.
Great! Next, complete checkout for full access.
Welcome back! You've successfully signed in.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.