Đam mê, tài năng và con đường trước mắt

Jan 29, 2021

*** Đối tượng hướng đến của bài viết này bao gồm cả người đã đi làm và những học sinh, sinh viên đang chuẩn bị bước chân vào con đường mang tên "Lập trình viên" ***

*** ĐẶC BIỆT LƯU Ý: đây chỉ là bài viết mang tính chia sẻ ý kiến cá nhân, nếu ai có gì muốn thảo luận thì hãy để lại comment bên dưới nhé ^^ ***

"Tài năng là cái vách ngăn rất khó vượt qua, nếu không muốn nói là không thể. Cảm giác phải chứng kiến thành công của mình là thất bại của người khác, nó cay đắng lắm. " - Moisture Tuna

Developer thường có tuổi nghề không cao, phần lớn rơi vào khoảng 30 tuổi đổ lại. Lúc đó chúng ta sẽ phải tìm một con đường phát triển cho bản thân mình để lên cao hơn nữa. Nhưng làm sao để chọn được con đường phù hợp với bản thân mình? Dẫu biết con đường tới Thành Công không trải đầy hoa hồng, và đương nhiên cũng không đơn giản là bạn chỉ cần rẽ trái từ phía Huỳnh Thúc Kháng đi vào, mà bạn phải bước từng bước trên nó. Nếu bạn không phải là người sinh ra đã ở vạch đích, ngậm núm mút mạ vàng ngay từ thuở lọt lòng thì hãy tin tôi, con đường đó trải đầy gai nhọn và gạch vụn, đôi khi còn có cả ổ gà và cát lún nữa.

Vậy nên, với vốn kiến thức hạn hẹp, bằng bài viết này, tôi mong muốn mang tới cho các bạn một cái nhìn rõ ràng hơn về định hướng của mình, rõ hơn thôi nhé, không phải là "đi theo con đường này đi, chắc chắn bạn sẽ vươn được tới đỉnh cao" - tha cho tôi đi, tôi không phải dân đa cấp đâu.

  • Các phương hướng phát triển của một developer:

- Đương nhiên rồi, trước đặt chân lên đường thì bạn phải biết nó dẫn tới đâu đã, có thể bạn đã đọc ở nhiều nơi và biết điều này rồi. Developer sẽ có hai lựa chọn phát triển cho bản thân, đó là chuyển qua Quản Lý hoặc theo hướng Công Nghệ.

+ Quản lý: hay còn có tên gọi khác là TeamLead hoặc cao hơn là Project Manager (PM). Lúc này bạn sẽ không có thời gian để mà đi code nữa, công việc của bạn sẽ bù đầu với những báo cáo, những rủi ro về mặt dự án, những con số tổng hợp về người và sự thúc ép từ phía khách hàng, hên xui thì còn có áp lực từ cấp trên nữa...

+ Công nghệ: nói là công nghệ chứ không phải là ngồi code tiếp đâu nhé, lúc này bạn sẽ tập trung chuyên sâu vào một công nghệ nhất định, như người ta hay nói "Một nghề cho chín còn hơn chín nghề" đó, hoặc bạn sẽ đi tìm hiểu các công nghệ mới, công nghệ nào sẽ có tiềm năng phát triển trong tương lai, rồi đưa nó tiếp cận với các anh em đang ở vị trí mà mình từng ở. Các tên gọi bạn thường hay nghe ở vị trí này thường là Technical Lead hoặc cao hơn là Chief Technology Officer (CTO thì hơi cao quá mất rồi).

Ảnh mượn của niithanoi nha!
  • Con đường nào là phù hợp cho bản thân mình?

- Ok, sau khi đã rõ được có những khúc cua nào trên con đường sự nghiệp, đến lúc xem xem tương lai của mình đi về hướng nào thì phù hợp hơn nhé.

* Trước hết, có một số bạn trước khi đọc bài viết này đã xác định được đam mê của mình là gì và đã chọn được con đường của mình rồi, các bạn có thể dừng đọc ngay tại đây hoặc tiếp tục để xem có gì thú vị hơn nhé, sự lựa chọn là ở các bạn ^^*

+ Đam mê là một cái gì đó trừu tượng, không nhìn thấy được nhưng nó lại chứa một sức mạnh tiềm ẩn để đẩy các bạn hướng về phía trước, nhưng bạn đam mê nó không có nghĩa là bạn giỏi nó. Kỹ năng là một cái gì đó bẩm sinh, trong 1 giây phút nào đó trong đời, bạn sẽ phát hiện ra điểm mạnh của bạn là gì, nhưng bạn giỏi nó chưa chắc bạn đã thích nó. Giống như người mình thích không thích mình và người thích mình thì mình lại không thích ý. Vậy nên rốt cuộc là ta nên chọn theo hướng nào?

Cuộc chiến này thường không có hồi kết :v

- Nếu bạn nào chọn theo đam mê rồi thì mình không nói nữa nhé :v còn theo kỹ năng thì để theo 2 con đường trên ta sẽ chia ra là như sau:

+ Nếu bạn giỏi thuyết phục người khác, luôn luôn mong muốn tất cả mọi người trong một đội cùng đi đến thành công, ưu tiên tính tập thể hơn cá nhân, yêu thích việc chuẩn bị cho mọi thứ để công việc được suôn sẻ thì bạn đã ghép mình vào con đường Quản Lý rồi đó (lý do tại sao thì cuộn lên trên nhé)

+ Nếu bạn yêu thích việc tìm tòi, học hỏi công nghệ, ưu sự sáng tạo và muốn tiếp cận mọi loại tri thức mới mà thế giới đã, đang và chuẩn bị phát triển (hay chỉ đơn giản là bạn muốn đào coin >:D) thì chúc mừng, bạn đã khớp với con đường Công Nghệ (lý do thì cũng xem ở trên luôn nhé, không nhắc lại đâu lười lắm)

- Đương nhiên là con đường nào cũng có cái hay của nó cả, đều rải đầy khó khăn và chông gai, và cuối mỗi con đường thì đương nhiên cũng đều là hoa hồng và cánh bướm bay lượn rồi. Hãy chọn con đường nào phù hợp với bản thân để bước đi nhé.

Hẹn gặp các bạn ở cánh đồng hoa hồng ấy (Chúc các bạn thành công :D)

Great! You've successfully subscribed.
Great! Next, complete checkout for full access.
Welcome back! You've successfully signed in.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.