Hành trình một tester trái ngành

QA/QC Dec 07, 2020

I. Không hiểu rõ bản thân

Mình sinh năm 9x, tốt nghiệp CĐ điện tử điện lạnh Hà Nội năm 2013 , Năm 2014 đi Nhật với tư cách thực tập sinh .2017 trở về Việt Nam .Thời gian đó, mình ở nhà và nghĩ mình sẽ làm việc gì bây giờ???

Đến tận khi đi làm, mình mới phát hiện ra, ngành mình học chẳng phải thứ mình thích. Thực sự thì sau khi vào đại học-cao đẳng, mình chẳng quan tâm ngành đó ra sao, hợp với mình không, mình chỉ đi học theo quán tính như hồi cấp 3. Không nghiêm túc nhìn về tương lai và không hiểu rõ bản thân muốn gì khiến mình trả giá bằng 5-7 năm trời. Giờ nghĩ lại, vẫn thấy tiếc.

Rất may, trong lúc chả nghĩ ra được việc gì, mình lại có vốn tiếng Nhật. Lời khuyên của mình cho các bạn, nếu bạn rảnh quá và không biết làm gì (không tính xem phim, cafe, ăn nhậu…) thì hãy học 1 loại ngoại ngữ

II. Chọn ngành IT

Lướt chán Vietnamwork cũng chả biết sẽ làm gì nữa, mình xem xét lại đến sở thích cá nhân. Mấy tháng ăn chơi ở nhà  lại giúp mình nhận ra rằng mình thích làm việc với máy tính, phần mềm. Mình đã tìm hiểu và có ý định tự học lập trình và mình failed vì mình thấy cái trang web mình làm ra với dăm ba cái dòng mèo cào, khác xa với trang web thực tế. Mình đoán, mình không có duyên với lập trình.

Loanh quanh lại mất gần nửa năm, mình mới biết đến nghề tester, wow, vẫn làm trong ngành IT mà đầu vào không quá khó, chỉ cần có kiến thức test basic là có cơ hội rồi. Mình chọn đại 1 trung tâm dạy tester, đó là Test ABC. Học xong mình nhận được lời mời phỏng vấn của 1 cty ở phố Duy Tân . Mình failed sau khi kết thúc vòng 2. Sau đó là chuỗi ngày apply mọi nơi nhưng không có câu trả lời. Để tăng phần trăm pass việc mình tìm và gửi CV chủ yếu vào các công ty cần tester biết tiếng Nhật, đến đây thì đội ơn quãng thời gian học tiếng Nhật .

Cơ hội đến khi vợ mình tag mình vào 1 cái post của 1 công ty đang tuyển tester tiếng Nhật. Mình gửi CV và pass phỏng vấn .Sau 2 tháng thử việc, mình được công ty giữ lại và làm nhân viên chính thức.

III. Những ngày tháng học và làm

Mình bắt đầu test như một end-user, có gì “lạ lạ” trái với requirement thì mình báo bug. Mình đoán những ai mới vào nghề cũng làm như mình thôi. Nhưng đi làm tester mà chỉ biết chút ít về những kỹ thuật viết test cases hay 1 vài thuật ngữ thì có vẻ quá xem thường “ngành IT” rồi. Mình thấy là thiếu kiến thức về khoa học máy tính, kiến trúc phần mềm làm mình như đi trong mê cung đầy sương, lúc dev bảo thế này, lúc dev bảo thế khác, mình chẳng biết phản biện thế nào, chẳng biết họ đúng hay họ sai. Thời điểm đó, mình chấp nhận như vậy nhưng mình biết là mình phải bù đắp những kiến thức còn thiếu ngay lập tức, nếu không mình sẽ chỉ mãi là “end-user”.

Khi mình làm dự án web, mình học về mô hình client-server, về cách browser hoạt động, database cả SQL , API. Mình cũng học các tools test api, performance, security. Không phải tất cả những cái trên kia mình đều biết ngọn ngành, nhưng mình biết chúng là cái gì, hoạt động kết hợp với các thành phần khác như thế nào. Có cái mình bỏ nhiều thời gian, có cái mình chỉ đọc phần giới thiệu và cách sử dụng đơn giản. Nhưng chốt lại, mình muốn hiểu rằng project của mình đang sử dụng những công nghệ gì và chúng hoạt động thế nào. Điều này làm cho mình hiểu project cả ở 2 khía cạnh: phía development và phía business. Lúc này mình mới thấy thật sự hiểu rõ sản phẩm, ngồi họp với team mà không bị ngơ ngác như bò đội nón .

Những kiến thức trên, cũng là những kiến thức mà nhiều bạn tester không biết nhiều, cũng không có nhu cầu tìm hiểu nhưng bạn không biết rằng, những kiến thức đó giúp bạn nâng cao trình độ, gián tiếp nâng cao mức lương =))

IV. Dự định phát triển trong năm tới

Ngoài những thứ được nói ở trên còn 1 thứ mình muốn học, đó là lập trình. Hầu hết nguyên nhân các bạn đến với tester là vì lập trình không quá tốt, vậy nên muốn làm tester giỏi thì bạn phải học lại lập trình thôi , với lại automation testing đang là hàng hot hiện nay .Hehe

Không bao giờ phản biện lại là “dự án không cần nên mình không có điều kiện học” vì  công ty của bạn không có dự án “cần” làm auto. Mà phải thực hành liên tục bằng cách áp dụng vào luôn project mà mình đang làm, từ những task dễ đến khó. Việc mình auto được 1 phần testcase cũng giúp cho công việc hàng ngày của mình trở nên nhẹ nhàng hơn. Mình sẽ phải cố gắng gặp nhiều issues khi thực hành nhất có thể để hiểu thật rõ các issue đó, nguyên nhân và cách khắc phục.

Vậy thì .Chiển thôi nào そうしましょう

Nguồn tham khảo : Giang tester

Sưu tầm và trình bày nội dung: TùngBV

Tags

Great! You've successfully subscribed.
Great! Next, complete checkout for full access.
Welcome back! You've successfully signed in.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.