Làm thế nào để phát hiện được member có tố chất trong team, hướng đào tạo để phát triển member :)

Resource Jun 16, 2021

Hiện giờ nhiều bên công ty IT ở Việt Nam hiện tại, vẫn theo thông lệ cố gắng tuyển dụng từ các trường tốt nhất, hay cuỗm người từ các đối thủ cạnh tranh.

Tuy nhiên theo thời báo Havard Business Review, các công ty lớn trên thế giới hiện đang nghiên cứu về cách phát triển và tuyển dụng những người có tố chất, tiềm năng phát triển các kĩ năng công ty cần, sau đó khuyến khích họ làm như vậy.

Thực ra không chỉ đối với phía bên Hr quan tâm mà ngay cả chúng ta với tư cách làm 1 Pm, brse hay 1 leader trong team bạn hoàn toàn có thể nhận diện được các members có tố chất để phát triển và đạo tạo họ dựa theo cách phân tích của thời báo Havard Business Review như dưới đây.

1. They look for potential, not credentials. ( Họ tìm kiếm những người có tiềm năng không phải những người có kinh nghiệm )

1 ứng viên tốt là 1 người tò mò, dễ thích nghi và học hỏi nhanh.

Trong 1 cuộc khảo sát cho thấy từ những người giỏi nhất trong việc bố trí nhân sự ngành IT, đã tạo ra một mạng lưới tuyển dụng rộng hơn so với các công ty khác. Đó là: Người có bằng liên kết, trường nghề, người đã thực hiện nghĩa vụ quân sự, người có động lực kiếm tiền mạnh mẽ.

2. They value soft skills as much as technical ones. (Họ coi trọng các kỹ năng mềm không kém gì kỹ thuật )

IT trước đây được hiểu như là việc viết các yêu cầu kỹ thuật và lập trình (coding), nhưng hiện nay, nó còn liên quan nhiều đến việc nhận thức các vấn đề và sáng tạo các giải pháp.

74%: Kĩ năng Teamwork

70%: Kĩ năng Leader

67%: Kĩ năng giao tiếp

Michel Langlois — lead bộ phận phát triển phần mềm của Calix đã đưa ra câu nói như thế này :

“Chúng tôi cần những người có thể hợp tác, thừa nhận sai lầm và phục hồi nhanh chóng. Trước đây chúng tôi thường chỉ chăm chăm vào kỹ năng lập trình và năng lực kỹ thuật của ứng viên. Bây giờ chúng tôi còn đo lường động lực của một người, các kỹ năng như tư duy phản biện, sáng tạo và hợp tác. Nếu họ thể hiện kém ở những mặt này, chúng tôi sẽ bỏ qua họ”

3. They think about teams, not individuals ( Những người nghĩ cho cả team không phải cho 1 cá nhân riêng lẻ )

1 số công ty cho rằng cần tiến sĩ PhD, MBA để trở thành những nhà lãnh đạo tương lai, tuy nhiên số công ty này luôn nằm ở nhóm “ chậm tiến “. Giám đốc của Wallbreakers cho rằng : “Khi chúng tôi đánh giá các ứng cử viên, khả năng làm việc nhóm của họ là một trong những điều quan trọng nhất mà chúng tôi tìm kiếm”

4. They incentivize employees to grow ( Khuyến khích nhân viên phát triển. )

Sự khác nhau giữa nhóm các công ty phát triển và nhóm công ty chậm tiến đó là phần thưởng cho các nhân viên khi đạt được higher skill levels. Cùng với đó là các lớp học online (51%) và các lớp học truyền thống (49%).

#IT #Talented

Nguồn : https://hbr.org/2019/11/how-to-develop-a-talent-pipeline-for-your-digital-transformation

Tags

Huyen Truong

Life is a Game

Great! You've successfully subscribed.
Great! Next, complete checkout for full access.
Welcome back! You've successfully signed in.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.