Làm thế nào tôi đã vượt qua kỳ thi ISTQB Foundation Level?

Testing Aug 27, 2020

Testing là một công việc thú vị, mang lại nhiều giá trị và cũng ngày càng phổ biến, nhưng vẫn có nhiều người còn ngộ nhận về nó, phổ biến nhất là “Kiểm thử phần mềm, ai chẳng làm được?”.
Nhận định này khiến nhiều người ứng tuyển vào ngành Testing mà không hề đắn đo rằng mình đã được đào tạo bài bản hay chưa hoặc những bạn chưa tìm được việc phù hợp cũng ứng tuyển làm Tester.
Ngoài ra, một số bạn vừa có nền tảng kỹ thuật tốt lại có tố chất của một Tester giỏi nhưng không chọn ngành này vì nghĩ rằng làm Tester không “Oách” bằng Developer

Tố chất của một Tester là gì?

+ Có khả năng tư duy

+ Hiểu biết về ngôn ngữ lập trình là một lợi thế

+ Có kỹ năng thiết kế, phân tích và hiểu biết về ứng dụng của từng phần mềm khác nhau

+ Có tính cách cẩn thận, tỉ mỉ, nhạy bén

+ Để trở thành một người tester giỏi thì bạn cần có tầm nhìn về xu hướng thị trường trong thời gian tới từ đó đưa ra các ý kiến, quan điểm của mình về sản phẩm của lập trình viên.

⊳ Kiểm thử phần mềm, ai chẳng làm được?

⊳ Tố chất của một tester?

⊳ Học gì để nâng cao skill?

Học gì để nâng cao skill?

Để trở thành một tester chuyên nghiệp bản thân cần phải tự trau dồi cho mình nhiều kỹ năng khác nhau ở từng thời điểm , trong đó điều cơ bản là cài đặt phần mềm, sử dụng internet và những kiến thức nền tảng về SQL, API, HTML, CSS vì nó rất cần thiết khi làm test sửa code.
Đương nhiên để làm được công việc này bạn phải hiểu test là gì, những kiến thức tổng quan về test, bao gồm các định nghĩa cơ bản, các thuật ngữ, quy trình.
Để hiểu được cơ bản nhất về tester thì cuốn sách ISTQB Foundation là phù hợp nhất.

ISTQB là gì? Tại sao cần thi ISTQB?

ISTQB® Certified Tester là chứng chỉ được công nhận trên toàn thế giới do ISTQB cung cấp dành cho những người làm trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm.
ISTQB® hiện đang cung cấp 3 mức chứng nhận:

· ISTQB Foundation Level (CTFL): tương ứng với mức cơ bản

· ISTQB Advanced Level (CTAL): tương ứng với mức độ nâng cao, bao gồm các nội dung:
– Test Manager
– Test Analyst
– Technical Test Analyst

· ISTQB Expert Level: tương ứng mức độ chuyên gia

Vì sao bạn nên thi ISTQB?

· Việc sở hữu chứng chỉ ISTQB sẽ giúp các chuyên gia kiểm thử phần mềm chứng minh được kiến thức, sự chuyên nghiệp trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm. Điều này có thể giúp thúc đẩy sự nghiệp của bạn và phân biệt bạn với những người còn lại đang tranh giành vị trí.

· Chứng nhận này cũng cho người quản lý/ người phỏng vấn của bạn thấy rằng bạn đã thực hiện một nỗ lực để cải thiện chuyên môn của bạn trong ngành Kiểm Thử này như thế nào. Khi mọi người đang tìm cách để trình bày kỹ năng của họ cho nhà tuyển dụng nhìn thấy, thì giấy chứng nhận sẽ là một cách tuyệt vời để chứng minh năng lực chuyên môn của mỗi cá nhân đúng không nào?

· Chứng nhận ISTQB giúp bạn đủ điều kiện để nhận được công việc kiểm thử ở bất cứ nơi nào trên thế giới này, không như các chứng nhận khác chỉ được công nhận tại các quốc gia cụ thể.

Và một điều làm cho ISTQB thu hút nữa chính là chứng chỉ này không bao giờ hết hạn.

Làm thế nào tôi đã vượt qua kỳ thi ISTQB Foundation Level?

Cách đây gần một tháng, tôi đã thành công vượt qua kỳ thi ISTQB sơ cấp với 7 tuần học trên lớp và 2 tuần tự  ôn. Công bằng mà nói, vì tôi chỉ có 1 buổi/tuần học trên lớp và phải đi làm vào các ngày trong tuần nên tôi cảm thấy hơi lo lắng để chuẩn bị cho kỳ thi. Đầu óc bận rộn như làm sao có thể học hết môn và ôn thi trong 2 tuần. Cuối cùng, tôi có thể nói rằng ngay cả khi thời gian hạn chế, bạn cũng có thể thành công trong kỳ thi này với một cách học có hệ thống.

Do tôi đã làm việc trong bộ phận CNTT của công ty gần 1 năm, tôi đã có đủ thông tin về các chủ đề kiểm tra như vòng đời kiểm tra, quy trình kiểm tra, tầm quan trọng đối với dự án hoặc sản phẩm,.... Đây là yếu tố lớn nhất có thể giúp tôi sẵn sàng bắt tay vào ôn thi.

Tuy nhiên, không bao giờ là đủ để thành công trong kỳ thi này nếu không chuẩn bị và chỉ xem xét kinh nghiệm. Nếu bạn nghĩ đến việc tham gia kỳ thi mà chỉ tin tưởng vào kiến ​​thức nghiệp vụ của mình, bạn có thể không vượt qua kỳ thi ngay từ lần thử đầu tiên. Bài kiểm tra dựa trên một nguồn cụ thể và tất cả các câu hỏi được hỏi trong bài kiểm tra đều được lấy từ nguồn này. Nếu câu trả lời dựa trên kinh nghiệm làm việc của bạn không khớp với nguồn này, bạn sẽ đưa ra một câu trả lời sai.

Ngoài thời gian được học trên lớp (giáo viên hướng dẫn sơ qua về các nội dung học) thì việc tự học chiếm đa số thời gian ôn thi của tôi, nó quyết định tới 70-75% kết quả thi. Vì vậy không thể phủ nhận rằng, việc tự học , ôn tập lại các kiến thức đã học là vô cùng quan trọng. Dưới đây là cách mà bản thân tôi đã thực hành, áp dụng (mọi người có thể tham khảo để lựa chọn cách học phù hợp nhất với mình).
Bước 1: Hiểu rõ cấu trúc và thời gian đề thi, số điểm đỗ
Chi tiết về kỳ thi cấp độ ISTQB Foundation:

· Có 2 hình thức thi: online và offline

· Hình thức: Trắc nghiệm 40 câu

· Ngôn ngữ: đề thi hoàn toàn bằng Tiếng Anh

· Điểm trúng tuyển: 26/40 (65% trở lên).

· Thời gian thi: 60 phút nếu làm bài thi online, 90 phút nếu làm bài thi offline.

Chi tiết phân bố câu hỏi trong đề thi

Các câu hỏi thi được phân bổ trên các cấp độ K1, K2, K3, K4

· K1: Remember (Nhớ)

· K2: Understand (Hiểu)

· K3: Apply (Áp dụng)

· K4: Analyze (Phân tích)

Các câu hỏi thi được phân bổ trong từng chương của ISTQB Foundation Level Syllabus

Bước 2: Đọc kỹ giáo trình chính và syllabus
Giáo trình chính: “Foundation of Software Testing_ISTQB Certification” của tác giả Rex Black, Dorothy Graham. Đây là quyển diễn giải đầy đủ nhất về khái niệm, ý nghĩa, ví dụ và bài tập.
Syllabus: “ISTQB_Foundation Level Syllabus_2011”. Đây là quyển rút gọn của quyển  Foundation of Software Testing, nó tổng quát hóa kiến thức một cách ngắn gọn, định nghĩa các khái niệm một cách súc tích.
Toàn bộ kỳ thi dựa trên nguồn tài liệu này. Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần biết là bạn phải đọc giáo trình nhiều lần. Đọc giáo trình lần đầu tiên, chỉ có thể cho Bạn có ý tưởng về phạm vi của kỳ thi. Vì Syllabus dài khoảng 80 trang, thoạt nhìn, nó có thể được coi là một nguồn thông tin hạn chế, tuy nhiên, đây là một nguồn thông tin tập trung và bạn rất có thể gặp phải câu hỏi trong đó. Đó là lý do tại sao, theo quan điểm của tôi, giáo trình nên được đọc ít nhất hai lần trước khi thi.

Bước 3: Sử dụng Glossary để tra từ mới
Trong quá trình học, bạn sẽ gặp phải các thuật ngữ mới, thay vì sử dụng Google translate thì hãy sử dụng Glossary. Điều này giúp bạn làm quen, cải thiện vốn tiếng anh nhanh hơn do Glossary sử dụng hoàn toàn bằng tiếng anh để giải thích cho từ bạn tra cứu.

Bước 4: Thống kê các kiến thức đã học theo từng chương
Sau khi kết thúc mỗi chương học, bạn nên dành một ít thời gian để củng cố kiến thức đã học, không nên để học xong tất cả mới làm vì lúc đó lượng kiến thức rất nhiều và bản thân cũng sẽ lười biếng hơn.

Bước 5: Làm “sạch sẽ” các bài tập theo từng chương
Cuối mỗi chương sẽ có các bài Example, bạn cần làm hết.  Không phải chỉ nhớ đáp án của câu đó , vì sau này đề thi sẽ có thể thay đổi 1 chút trong cách hỏi, nên cần phân tích kỹ tại sao đáp án này lại đúng, những đáp án còn lại thì sai ở đâu. Nó sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn và sẽ không bao giờ bị nhầm lẫn sau này.

Bước 6: Ôn tập đều tất cả các chương, không dành quá nhiều thời gian vào phần bài tập
Một thực trạng chung là hầu hết mọi người đều sa vào ôn luyện phần bài tập rất kỹ, do đó là phẫn dễ ăn điểm và dễ làm,nhưng thực tế trong đề thi chỉ có 2-3 câu bài tập, còn lại đều là câu hỏi lý thuyết. Vậy nên nắm chắc được lý thuyết và làm qua 1 số dạng bài tập là sẽ đủ để bạn làm được dạng đề này rồi.

Bước 7: Chú ý đọc đề thật kỹ
Các câu hỏi ISTQB thường là những câu hỏi khó, thông thường sẽ có 1 chút đánh lừa, hỏi lắt léo đi, vì thế phải phân tích đề thật kỹ. Nếu bạn tìm thấy nhiều hơn 1 câu trả lời đúng thì hãy bắt đầu bằng việc tìm các ý sai trong các đáp án và gạch bỏ chúng. Sử dụng phương pháp loại trừ để đưa ra đáp án cuối cùng chính xác nhất.

Nếu bạn có quá trình chuẩn bị với một hệ thống tương tự như trên thì khả năng bạn thất bại là rất thấp, chúc mọi người thành công trước. :)

QA-LinhTN

Tags

Great! You've successfully subscribed.
Great! Next, complete checkout for full access.
Welcome back! You've successfully signed in.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.