LỰA CHỌN PHẦN CỨNG PHÙ HỢP KHI CÀI ĐẶT HACKINTOSH

apple Nov 19, 2020

I. Hackintosh là gì?

Bất kỳ hệ thống không phải máy Mac nào được tạo ra để chạy hệ điều hành Apple đều được gọi là Hackintosh. Mặc dù chạy Mac OS X trên những generic PC (máy tính tự lắp ráp) không được Apple hỗ trợ, nhưng với phần cứng phù hợp và quyết tâm đủ lớn từ phía người dùng, điều đó là có thể. Thuật ngữ Hackintosh xuất phát từ thực tế là phần mềm cần phải được hack để chạy chính xác trên phần cứng. Tất nhiên, một số phần cứng cũng cần phải được điều chỉnh trong một vài trường hợp.

Dưới đấy là một bộ PC đã cài đặt thành công Hackintosh với cấu hình máy như sau: CPU Intel core i3-9100 + MainGigabyte H310 + 8GB RAM DDR4 + Card VGA Nvidia GT 730 2GB DDR5.

Thông số của một PC đã được cài hackintosh

Cài Hackintosh để làm gì?

 • Cài Hackintosh để sử dụng hệ điều hành MacOS mà không cần phải mua Real Mac.
 • MacOS rất mượt, giao diện đẹp
 • Có phần mềm riêng biệt mà Windows hay Linux không có như:
 • Xcode cho lập trình
 • Sketch cho UX/UI
 • Final Cut Pro, iMovie cho dựng phim
 • Logic X cho làm audio
 • Đồng bộ iCloud, iMessage và Facetime, có thể sử dụng handoff nếu bạn có card wifi được support.
 • Nếu bạn có nhu cầu sử dụng macOS nhưng lại không đủ tiền mua Real Mac thì hackintosh là một giải pháp hợp lí và hiệu quả, nhưng nếu nhiều tiền thì cứ mua Real Mac.

Ưu điểm

Hiệu năng trên giá thành cao: cùng một cấu hình, hiệu năng thì Hackintosh sẽ rẻ hơn Real Mac khá nhiều (khoảng một nửa hoặc hơn)

Đa số cấu hình pc hay laptop hiện nay đều có thể cài đặt hackintosh ổn phục vụ nhu cầu công việc

Hackintosh (macOS) sử dụng rất mượt mà, ổn định, hiệu năng sẽ hơn windows trong khá nhiều tác vụ và hoàn toàn có thể đồng bộ với hệ sinh thái của Apple

Nhược điểm

Việc cài đặt sẽ là khá khó khăn, mất thời gian tìm hiểu

Một số phần cứng sẽ không được hỗ trơ trong Mac, bạn sẽ phải mua thêm hoặc thay thế như card wifi

Hackintosh (MacOS) sẽ không dành cho việc chơi game mà chỉ dành cho công việc, muốn chơi game bạn cài dual boot hackintosh và windows để chơi

II. Xác định cấu hình chi tiết

 • Một chiếc máy để có thể được gọi là máy tính, PC/Laptop thì cần những phần cứng nào
 • Mainboard: nơi liên kết tất tần tật các phần cứng còn lại.
 • CPU: khối óc của hệ thống.
 • GPU (Graphic Proccess Unit): Card màn hình của máy tính, có thể đi liền với CPU (card tích hợp) hoặc rời (Card gắn thêm).
 • RAM: Bộ nhớ dùng để lưu trữ dữ liệu tạm thời cho CPU hoạt động.
 • SSD/HDD: Ổ cứng dùng cài đặt macOS, HDD ổ cứng cơ hạn chế hoạt động vì tốc độ chậm, SSD ổ cứng thể rắn thực chất nó là các chíp nhớ, truy xuất dữ liệu nhanh, tăng hiệu suất hoạt động của macOS.
 • Audio: 100% được tích hợp sẳn trên mainboard, thường là do hãng realtek sản xuất, một số có thể thuộc các hãng khác.
 • LAN: card mạng, để kết nối với mạng nội bộ, router ra internet, thường của các hãng realtek, atheros, intel,..
 • Wifi: mạng không dây, có nhiều hãng thường là intel, Broadcom, atheros.
 • USB: cắm các thứ linh tinh, lan tang bên ngoài vào.
 • Keyboard, trackpad: hai cái này đi chung thường dùng chuẩn giao tiếp PS/2.

Có thể sử dụng Device Manager trên windows để xem được cấu hình hiện tại trên PC của bạn

III. Các phần cứng tiêu chuẩn phù hợp với hackintosh:

CPU

PC: Các CPU Intel core i, Xeon, Pentium, Celeron đều có thể cài. Đối với dòng Pentium và Celeron sẽ cần phải fakecpuid thành core i tương ứng. Xeon ko có card onboard đi kèm nên xác định dùng chip trên thì phải có card rời mới cài được. CPU AMD gần đây đã được hỗ trợ trên bản bootloader OpenCore mới nhất.

Laptop: Các CPU Intel core I đời 2 trở đi đều có thể cài. CPU Intel Celeron và Pentium sẽ không thể cài vì card HD graphics onboard tích hợp không hoạt động trên các bản mac OS mới từ 10.11 trở đi.

GPU

Onboard Graphics: CPU Intel đời 3 trở lên mới dùng được. Phụ thuộc vào main nếu main chỉ có cổng vga thì sẽ không thể xuất màn hình vì Realmac không sử dụng VGA. Cài được MacOS mới nhất

Laptop: Hầu hết chỉ sử dụng Onboard Graphic đi kèm CPU rất ít máy có thể sử dụng được card rời, chỉ một số máy có thể tắt được card onboard là có thể, Ví dụ điển hình: Dell M4700, Dell M4800, Dell Alianware 17R4/17R5, Thinkpad X1 Extreme, … macOS không hỗ trợ chuyển đổi card qua lại như windows, đối với Card nvidia chế độ này gọi là nvidia optimus còn đối với AMD thì sử dụng AMD Switchable

Nvida: Card rời Nvida với kiến trúc Kelper, Fermi sẽ native (tự nhân ) đối với hackintosh (GT710, GT730, GT740, NVS…), nhưng những kiến trúc này khá cũ, kext của Apple không hỗ trợ đầy đủ nên có thể hoạt động không hiệu quả. Đối với những card Maxwell và Pascal sẽ cần đến Nvidia Web Driver để có thể chạy và chỉ hỗ trợ Mac OS High Sierra trở về trước. Một số kiến trúc của nvidia không có web driver đồng nghĩa với việc không sử dụng được trên hackintosh .

AMD: Phần lớn card AMD sẽ chạy native với macOS vì nó là card được dùng trên real mac. Card AMD sẽ chạy với native kext của Apple. Các dòng AMD RX 4XX, RX 5XX, Vega56, Vega64 đều support tốt. Còn khá nhiều dòng cũ nữa tham khảo link sau AMD GPU HACKINTOSH

Mainboard

Đối với CPU intel. Gần như tất cả các main dành cho cpu Intel đều có thể cài. Main dòng H, B, Z, X đều có thể cài hackintosh. Vấn đề lớn nhất là nhiều main chỉ có cổng VGA và macOS thì không support cổng VGA chỉ support DVI, HDMI và Displayort, do đó nếu gặp main kiểu này bạn sẽ phải mua thêm card rời.

Đối với CPU AMD hiện nay đã có cách giải quyết, song hiệu năng vẫn còn là một vấn đề do phần cứng của realmac hiện tại vẫn không sử dụng chip này, do đó độ tương thích là không cao

RAM

Tối thiểu 4Gb, đề nghị 8Gb, cho các ứng dụng văn phòng giải trí, 16GB hoặc hơn cho các ứng dụng đồ họa, phim ảnh, âm thanh.

Audio

Các dòng âm thanh tích hợp có thể hoạt động trên hackintosh: ALC rất thông dụng, IDT, VIA, Conexant, Cirrus Logic, một số loại card âm thanh tích hợp rất khác lạ có thể bạn phải patch AppleHDA.

Ethernet

Các dòng card LAN hiện tại đều có thể hoạt động trên hackintosh.

Wifi

Các loại card wifi hỗ trợ có thể tham khảo chi tiết ở đây: card wifi hackintosh

Chú ý: nếu dùng usb wifi hay usb bluetooth thì nó sẽ gây ảnh hưởng đến việc sleep/wake máy.

Usb wifi sẽ là một giải pháp tạm thời giá rẻ để sử dụng wifi trên hackintosh, bạn chỉ cần check trên trang chủ của mẫu usb wifi đó có driver cho mac hay không.

Một số mẫu usb wifi ổn: TP-Link TL-WN725N, TP-Link TL-WN823N, Comfast WU810N, Comfast CF-811AC mấy mẫu này khá nhỏ gọn.

Trackpad

đa số các loại trackpad hiện nay có thể sử dụng cơ bản bằng ketx voodoops2, một số được hỗ trợ tận răng như: ELAN, Synaptic, ALPS nhưng tới các bản mac OS mới gần đây thì có vẻ chúng đã lỗi thời và thay vào đó là giao thức mới có tên I2C có nhiều cử chỉ hơn nhưng đòi hỏi kĩ năng patch DSDT

Storage :

Nên cài hackintosh trên ổ SSD để có trải nghiệm tốt nhất. Từ High Siera trở đi SSD NVME sẽ nhận native mà không cần patch gì cả.

Phần lớn các loại hdd, ssd trên thị trường đều có thể cài hackintosh ngoại trừ một số mẫu sau:

 • SSD Samsung PM981 sẽ không write được trong macOS và đặc biệt không nên để trong hệ thống vì sẽ gây crash hệ thống mặc dù không cài trên nó
 • SSD WDC Green sẽ không format được APFS bắt buộc dùng HFS
 • SSD Samsung 970 EVO PLUS cần được update firmware mới nhất mói dùng được
 • Một số trường hợp trong quá trình cài đặt bị crash không rõ nguyên nhân nên nghĩ tới SSD của bạn không tương thích, nên thử đổi qua SSD khác

Tham khảo:

https://dortania.github.io/OpenCore-Install-Guide/

https://www.tonymacx86.com/

https://quantrimang.com/tim-hieu-ve-hackintosh-164208

https://hackintosh.vn/build-may-tinh

Tags

Great! You've successfully subscribed.
Great! Next, complete checkout for full access.
Welcome back! You've successfully signed in.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.