"NGHỀ" PM (Project Manager)

Jan 24, 2021

I. Mở đầu

Trong đêm đông lạnh giá của Hà Nội, nhìn vào màn đêm rét cắt da, cắt thịt kia mà lòng ngổn ngang bao tâm sự.

Nhớ ngày nào đang là thằng Cuder với bao suy tư về các dòng code, bây giờ đang đảm nhiệm một vị trí, và đang theo một cái Nghiệp gọi là PM.

II. Con đường tới với "NGHỀ"

Thực sự mà nói thì mình tới với "NGHỀ" một cách khá là tình cờ và bén duyên với nó không biết từ lúc nào.

Từ một Dev có chút ít kinh nghiệm quản lý, mình được làm TeamLeader, rồi từ đó mình dần đảm nhiệm các vị trí Sub PM và trở thành 1 PM. Có thể nói rằng, con đường trở thành PM của mình là qua thực chiến với các dự án mà chưa được đào tạo một cách bài bản. Nói đến đây nhiều bạn đang tự hỏi "Thế là sống lâu lên lão làng thôi ư?". Nói là không học hỏi bài bản nhưng từ khi đảm nhiệm vị trí TeamLeader mình đã có nhận thức và tư duy hoàn toàn khác so với vị trí Dev trước kia.

Nắm trong tay 1 dự án, bạn như là người Thuyền Trưởng và đang nắm giữ sinh mạng của con thuyền cũng như tất cả thuyền viên vậy. Nếu bạn thiếu kiến thức và kinh nghiệm thì rất dễ đưa con thuyền của bạn tới chỗ chìm cùng với sự hi sinh vô ích của thuyền viên. Quả thực trách nhiệm rất nặng nề phải không ạ?

Trải qua kinh nghiệm làm PM khoảng 5 năm, mình được Miichisoft đón nhận. Mình rất là hạnh phúc, hạn phúc thật sự luôn ý. Vào đây, làm việc với các đồng nghiệp trẻ giỏi vô cùng, mình học hỏi rất nhiều điều từ các bạn. Đặc biệt, một người anh đã mang lại cho mình những kiến thức mới, những kinh nghiệm mới và quan trọng hơn là tư duy mới trong nghề.

Hơi lan man một chút, nhưng mình xin phép kể về người anh cả này. Anh ấy xét về độ お金持ち, độ GIÀ, độ すごい thì mình không thể bằng được. Nhưng xét về độ ĐẸP TRAI và độ TRẺ thì anh ấy không có CỬA với mình.

Từ anh, mình đã có thêm rất nhiều kiến thức, những kiến thức phục vụ trực tiếp cho Dự án. Anh không phải đơn thuần là SẾP mà hơn nữa, anh như người BẠN, người THẦY luôn hỗ trợ dự án lúc khó khăn. Từ anh, mình có một cái nhìn rộng hơn, sâu hơn về PM.

III. Chi tiết về NGHỀ

Về định nghĩa của PM thì các bạn có rất nhiều nơi định nghĩa và nói đến. Nhưng mình muốn đưa ra một cái View của bản thân mình.

Vậy PM là gì (WHAT) và làm gì (HOW).

  • Lập kế hoạch cho dự án, kế hoạch nhân sự cho dự án, quản lý rủi ro.
  • Theo dõi tiến độ của dự án, báo cáo tình trạng công việc cho khách hàng và các bên liên quan.
  • Trao đổi với mọi người trong dự án và với khách hàng để nắm bắt được tình hình và yêu cầu của khách hàng.
  • Quản lý đội dự án.
    • Ví dụ: động viên tinh thần anh em, giải quyết những mâu thuẫn trong nội bộ, giải quyết vấn đề nói chung trong quá trình việc.
  • Báo cáo, ghi nhận thống kê cần thiết để rút kinh nghiệm.

Khi vào Công ty mình, các bạn trẻ BrSE đang "ĐẢM NHẬN" vai trò PM của dự án. Các bạn thực sự rất tài năng, nhưng một mặt nào đó về trách nhiệm của mình trong dự án khi "ĐẢM NHẬN" thì các bạn chưa thấy được sức nặng của mình. Với mình thì PM mang trên mình SỨC NẶNG vô cùng lớn. Bạn tưởng tượng rằng, nếu PM có một nước đi sai lầm dù rất nhỏ thì kéo theo đó là cả một tập thể sẽ phải gánh chịu vì sai lầm đó của mình, từ các SẾP trên đến các bạn Member ở dưới. Mình chưa nói đến việc Tiền bạc mà điều dễ thấy là Công sức các đồng nghiệp đã bỏ ra. Cho nên, khi mình càng ý thức về trách nhiệm của mình bao nhiêu thì quyết định mình đưa ra càng được chắc chắn bấy nhiêu. Kỳ thực thì mình cũng không có nhiều Phương pháp luận hay là kiến thức một cách chính thống để có thể chia sẻ cho các bạn nhưng mình nghĩ với kinh nghiệm mà mình đã tích lũy trong các trận đánh mình có thể giúp các bạn có thêm những bài học thất bại cũng như thành công để khi các bạn ra quyết định có những tham khảo nhất định.

Với bất cứ NGHỀ nào cũng vậy. Cần 3 điều là KIẾN THỨC và KỸ NĂNG và THÁI ĐỘ.

Nhìn vào biểu đồ trên, ai cũng nhận thấy THÁI ĐỘ chiếm phần lớn vào việc hình thành nên một cái TÂM với NGHỀ.

Tuy nhiên, có TÂM thôi thì chưa đủ, cần có thêm cái TẦM nữa. Để được cái TẦM thì việc học hỏi và tích lũy kinh nghiệm cần phải thực hiện thường xuyên. Công ty mình thực sự là một nơi rất tốt để tất cả các bạn có thể trau dồi được kinh nghiệm và học hỏi thêm kiến thức, đặc biệt là từ các SẾP như anh cả. Hãy cố gắng tận dụng hết kiến thức mà anh ấy đã bỏ công sức và tâm huyết truyền dạy ở các buổi APM.

Câu chuyện mà mình chia sẻ ở trên, các bạn đọc được có thể thấy nó hơi sáo rỗng và không chi tiết vào công việc PM cho lắm. Tuy nhiên, điều mình muốn các bạn có thể đọng lại sau bài viết ở 3 điểm

  1. Nhận thức rõ hơn về Sức Nặng của vai trò PM
  2. Hướng tới một PM có TÂM và có TẦM
  3. Học một cách nghiêm túc với lớp APM

IV. Lời cuối

Với mình và mình nghĩ là cũng là với các bạn thì Miichisoft là một nơi trên cả tuyệt vời để bạn theo đuổi và cháy hết mình không chỉ với NGHỀ PM mà còn các NGHỀ khác nữa. Hãy biến những theo đuổi và biến ngọn lửa của mình góp phần thắp sáng công ty. Với sức trẻ và sự nhiệt huyết của chúng ta đưa công ty trở nên lớn mạnh và ngày càng vươn xa hơn nữa.

Great! You've successfully subscribed.
Great! Next, complete checkout for full access.
Welcome back! You've successfully signed in.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.