PM và cách quản lý con người trong dự án

Jul 26, 2021

I. Mở đầu

Trong những năm đi làm và nhất là đảm nhiệm vai trò PM trong dự án. Mình thấy có rất nhiều vấn đề khi làm dự án, kỹ thuật có, khách hàng có, nhưng mình thấy một vấn đề mà theo view của mình là phức tạp và khó có công thức chung nhất là vấn đề về con người hay nói cách khác là vấn đề liên quan đến quản lý con người.

Dự án dù to hay nhỏ, dù dài hay ngắn thì để hoàn thành nó chúng ta đều cần 1 TEAM với cùng mục tiêu để đồng lòng thực hiện dự án. Phải là 1 TEAM chứ không phải đơn thuần là 1 GROUP. Cho nên, để xây dựng được 1 TEAM chúng ta cần hiểu và xử lý những vấn đề về con người trong đó.

II. Các vấn đề liên quan đến con người và cách đối xử của PM

Khi làm dự án thì các vấn đề về con người là không tránh khỏi và nó muôn hình, vạn trạng, không dự án nào giống nhau và ngay bản thân cùng 1 người đó nhưng thời điểm khác nhau thì lại khác nhau. Và còn LOẰNG NGOẰNG hơn nữa là với mỗi PM lại có những cách riêng của mình để đối xử với các vấn đề mà ai cũng đau đầu này.

Điều đầu tiên, Các bạn có tự hỏi TẠI SAO phải xử lý các vấn đề liên quan đến con người trong dự án của mình không? Thực ra, theo mình thì câu trả lời nó gồm 3 lý do chính yếu

(1) Đó là 1 trong các vấn đề của dự án nên phải giải quyết nó thì dự án mới hoàn thành được.

(2) Điều quan trọng nhất của một dự án là 1 TEAM đoàn kết, đồng lòng và mọi người happy khi làm việc. Do vậy, vấn đề liên quan đến con người cần phải được giải quyết thì dự án mới có thể tập trung được sức mạnh lớn nhất để thực thi.

(3) Mỗi con người trong dự án như một mắt xích vậy. Nếu vấn đề của bất kỳ mắt xích nào không được xử lý hoặc xử lý không kịp thời có thể dẫn đến sự huỷ hoại cả một cỗ máy.

Các bạn thì sao? Các bạn nghĩ có lý do nào khác nữa không? Hãy tự tìm ra câu trả lời cho bản thân mình nhé.

III.  Các Case Study

Dưới đây là những điều mà mình viết theo quan điểm cá nhân của mình cũng như theo những kinh nghiệm mà mình đúc rút được từ chính những gì bản thân đã trải qua và đã thực hiện. Những giải pháp hoàn toàn mang tính chất tham khảo cho các bạn chứ không phải là nó luôn đúng và hợp lý. Tuy nhiên, mình cũng rất hi vọng là mang lại một chút ít giá trị cho các bạn vì mình nghĩ ít nhiều gì các bạn cũng đã gặp trong dự án của mình.

(A) Member A không tôn trọng ý kiến của PM/BrSE và các bạn Dev khác và nhất là các vấn đề liên quan đến kỹ thuật. Nhưng lại rất nghe lời ý kiến của bạn LM. Điều này dẫn đến không khí trao đổi trong Team rất là căng thẳng.

(B) Team tập hợp các bạn có chuyên môn khá là cứng, ý thức kỷ luật và thái độ rất OK. Tuy nhiên, Team rất rệu rã, các thành viên không nói chuyện với nhau nhiều, không khí trong Team im lặng một cách đáng sợ và có thể nói là rất vô cảm thêm vào đó là dự án đang không biết đường nào để về BỜ được. Team OT khá nhiều nhưng có vẻ đang chưa thấy hiệu quả rõ rệt. Điều này thực sự rất khó khăn để con thuyền tiếp tục đi được.

Với 4 Case Study ở trên các bạn thấy cách giải quyết thế nào mà các bạn nghĩ là phù hợp nhất?

Mình xin phép chia sẻ cách giải quyết của mình. Mình thấy 4 case study trên thì Case D là nghiêm trọng và Impact lớn nhất. Do vậy mình xin phép nói về Case D trước.

+ CASE (B) Với Case này mình khoanh vùng vấn đề nằm ở 2 điểm:

(1) Phần liên quan đến quản lý:
=> PM cần xác định được Scope điểm vào BỜ của dự án. Cùng Team ngồi lại để đánh giá và có 1 khối lượng rõ ràng và thời điểm kết thúc rõ ràng.

Khi đã xác định được BỜ rồi thì việc mọi người sẽ biết sẽ bơi đúng hướng và nó chắc chắn sẽ đến.

(2) Phần liên quan đến communication trong Team:

=> Phần này cực kỳ quan trọng, Team cần phải đoàn kết thì mới cùng chèo thuyền được. Cho nên, mình sẽ tập hợp team lại để tạo tương tác thường xuyên trong team hơn qua các cuộc họp ngắn. Ngoài ra, có thể tổ chức trà sữa hay bữa hoa quả nho nhỏ trong Team để mọi người gần nhau hơn. Nếu OT nhiều rồi, cho mọi người về sớm 1 hôm để xốc lại tinh thần và thoải mái hơn.

Với (1) và (2) thì Motivation của anh chị em sẽ được nâng lên vượt bậc đó.

+ Case (A) : Case này thì nói thực mình khi xử lý rất khó khăn, vì bản thân mình chưa gặp tình huống này trước đây bao giờ. Tuy nhiên, mình thì khi nào gặp vấn đề về thái độ thì mình chọn giải pháp là ngồi trực tiếp với nhau xem suy nghĩ của đối phương thế nào đã.

Sau khi chia sẻ thì quan điểm từ bạn khá tiêu cực do bạn đang rất coi thường PM và các bạn Dev khác. Đang tự đánh giá bản thân rất cao và đang tự coi mình là Giỏi nhất trong Team nên không cần nghe ai cả. Nhưng đó chỉ là trong công việc, còn riêng ngoài đời sống thì vẫn rất vui vẻ và hoà đồng với Team.

Trong buổi chia sẻ, mình invite thêm cả LM của bạn để cùng nhìn nhận và phân công rõ ràng hơn về vai trò và trách nhiệm cụ thể hơn của bạn trong dự án.

Bạn cần PHẢI cung cấp thông tin gì cho PM và cho Team và phản biện lại các Solution của bạn Dev khác nếu thấy không hợp lý và các bạn Dev khác cũng có trách nhiệm tương tự.

Và mình nhờ thêm LM support cho việc review lại các Solution kỹ thuật của bạn

Cho bạn thời gian 2 tuần để mình quan sát sự thay đổi.

=> Kết quả là sau 2 tuần mình đã thấy được những sự thay đổi của bạn, khi nhận được những review của LM đúng như những gì mà các bạn Dev khác đã phản biện.

Từ đó, bạn có cái nhìn tích cực hơn và cái tôi giảm xuống khá nhiều trong việc bàn bạc solution với thành viên của Team.

IV. Lời cuối

Với các vấn đề về con người trong dự án và giải quyết chúng chưa bao giờ là hết đau đầu cả. Tuy nhiên, chúng ta hãy luôn tin tưởng vào member của mình, hãy luôn tin tưởng vào đồng nghiệp của chúng ta. Mình nghĩ rằng các vấn đề về con người thì khi giải quyết chúng ta hãy đối thoại thẳng thắn với nhau bằng một trái tim không phán xét, không thành kiến để có một cái nhìn chung, thấu hiểu đối phương để giúp đỡ và đưa mái chèo của họ cùng nhịp với cả con thuyền và đưa con thuyền cập bến thành công.

Great! You've successfully subscribed.
Great! Next, complete checkout for full access.
Welcome back! You've successfully signed in.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.