Sức mạnh QC - Chapter 1: Khái quát

QA/QC May 13, 2021

Công việc chính của QC là đảm bảo chất lượng phần mềm trước khi bàn giao cho khách hàng. Chuyện này là đương nhiên và chỉ cần bộ võ công này thôi thì cũng Power lắm rồi. Nhưng để power hơn nữa thì một QC cũng cần phải thấu hiểu các nghiệp vụ của các thành viên khác trong dự án, qua đó mới tăng thêm được sức mạnh và xây dựng niềm tin với tất cả mọi người, từ khách hàng, PM, BrSE, đến Dev.

Vậy bộ kỹ năng mà một QC cần phải bổ sung là gì

  1. Kỹ năng Testing (đương nhiên rồi ^^)
  2. Kỹ năng quản lý dự án
  3. Kỹ năng BA/phân tích nghiệp vụ
  4. Kỹ năng code/database/kiến trúc server

Tại sao lại cần phải biết hết các thứ  ấy

Để khi chúng ta nói chuyện, thảo luận với bất kỳ thành viên nào cũng đều có thể hiểu được họ muốn nói gì, họ đang làm gì, chúng ta có thể giúp gì cho họ.

Trong một dự án mà tất cả thành viên đều có thể thấu hiểu được nội dung công việc của nhau, giúp đỡ bổ sung lẫn nhau thì việc hoàn thành dự án ở mức tốt là kết quả đương nhiên.

"Không sợ kẻ địch mạnh, chỉ sợ đồng đội tù"

"Không sợ dự án khó, chỉ sợ không teamwork  tốt"

Ngoài ra, nếu QC nắm được các kỹ năng như PM, BrSE, Code thì chúng ta có thể thực hiện được việc đảm bảo chất lượng mà không cần phải test. Có nghĩa là QC có thể cover chất lượng ngay từ quy trình, làm tài liệu, các quản lý, cách làm của mọi người. Chỉ cần cách làm đúng là chúng ta cũng có thể nâng cao chất lượng lên rất nhiều rồi.

Dần dần, một QC sẽ tạo ra sức mạnh vô hình và ảnh hưởng, lan tỏa đến các thành viên xung quanh. Khi bạn có thể hiểu được người khác nói gì, có thể giúp đỡ cho họ thì sẽ khiến họ cảm thấy tôn trọng và tin tưởng mình hơn.

Với quan điểm của mình thì thâm tâm luôn cố gắng để làm tốt nhất mọi thứ có thể, hiểu thêm được công việc của người khác thì cũng tăng được kiến thức mới cho mình và khiến mình ngày càng power hơn.

Làm thế nào để học được các kỹ năng trên?

Hãy xem bài kế tiếp nhé ^^

Tags

Great! You've successfully subscribed.
Great! Next, complete checkout for full access.
Welcome back! You've successfully signed in.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.