Excel trong Testing - Chapter 1

QA/QC Jan 21, 2021

MC: Chào anh Hoàng, đầu tiên hãng tin Miichi's News cảm ơn anh đã đồng ý tham gia chương trình "Mỗi ngày một kiến thức mới"  với chủ đề "Excel trong testing"

Mr.Hoàng: Chào phóng viên, chào tất cả mọi người. Cảm ơn Miichi's News đã mời mình đến chương trình. Hy vọng sau chương trình hôm nay, tất cả chúng ta đều có thêm một kiến thức mới và mọi người có thể áp dụng được trọng công việc.

MC: Vâng, vậy chúng ta sẽ bắt đầu luôn với câu hỏ i đầu tiên: Khái niệm Testing và Excel thì ai cũng biết rồi vì nó quá phổ biến, tuy nhiên tại sao một Tester cần phải biết sử dụng excel thưa anh?

Mr.Hoàng: Thực tế ra thì nghề gì bây giờ cũng cần đến Excel thôi, đặc biệt là Tester. Với một Tester thì không đơn thuần chỉ viết testcase bằng excel rồi test, đánh kết quả, chúng ta còn phải thống kê các kết quả đó để tổng hợp lại thành báo cáo cô đọng xúc tích. Ngoài ra, còn phải thống kê bug, tính toán số liệu để kiểm chứng lại kết quả chương trình do DEV code nữa. Vậy nên việc thuần thục Excel là một lợi thế rất lớn với một Tester.

MC: Anh có thể ví dụ chi tiết hơn để mọi người cùng hiểu hơn được không?

Mr.Hoàng: Giả sử bạn muốn thống kê bug của một dự án sau khi kết thúc, chúng ta muốn dựng một biểu đồ về tỉ lệ nghiêm trọng của bug, thì phải tiến hành thống kê dữ liệu và dùng công thức excel để tính toán mới ra được con số. Và với trường hợp này thì tôi hay sử dụng hàm

"COUNTIF/ COUNTIFS"

Cú pháp: COUNTIF(range, criterion)
Ví dụ: =COUNTIF(Bug list!D:D,"Abura soba customize")
Buglist!DD: nghĩa là lấy dữ liệu từ cột D trong sheet "Buglist"
"Abura soba customize": dùng để so sánh ô trong cột D sheet Buglist

Cú pháp: COUNTIFS(criteria_range1, criterion1, [criteria_range2, criterion2, ...])
Ví dụ:=COUNTIFS(Buglist!D:D),C3,Buglist!H:H),"Critical")
Hàm này sẽ count theo 2 điều kiện
ĐK1: (Buglist!D:D),C3 - lấy dữ liệu cột D và so sánh với "Abura soba customize"
ĐK2: Buglist!H:H),"Critical" - lấy dữ liệu cột H và so sánh với "Critical"

Hình ảnh minh họa:

MC: Bên lề một chút. Anh có thể giải thích thêm vì sao dự án phải thống kê bug về độ nghiêm trọng được không?

Mr.Hoàng: Với một tester, chúng ta cần phải có kết luận dự án sau khi release có chất lượng tốt, trung bình hay xấu. Và để kết luận được điều này, ta phải thống kê tính toán theo độ nghiệm trọng của bug thì mới ra được.

MC: Anh có thể ví dụ minh họa bằng biểu đồ và xác định ra chất lượng code của một dự án không?

Mr.Hoàng:

Các bạn xem biểu đồ trên, tỉ lệ bug Blocker + Critical đang chiếm khoảng 17,5%. Tùy vào mỗi công ty, đặc điểm dự án thì con số 17,5% có thể là tốt hoặc không tốt. Theo quan điểm của tôi thì con số này sẽ đánh giá  chất lượng dự án là  trung bình.

MC: Quả thật nhìn vào cách thống kê và biểu đồ trên tôi cũng rất dễ hình dung về chất lượng của một dự án được tính toán và đánh giá cụ thể như thế nào. Tôi nghĩ, để tạo ra con số phục vụ cho việc thống kê cũng không hề đơn giản. Liệu chúng ta sẽ có một buổi tiếp theo về chủ đề này không anh? Anh sẵn sàng chia sẽ tiếp cho mọi người về kiến thức này chứ?

Mr.Hoàng: Ồ tất nhiên rồi, tôi rất vinh hạnh được tham gia chương trình và chia sẻ với mọi người về những kiến thức mà tôi biết.

MC: Cũng đến lúc thời lượng chương trình kết thúc. Cuối cùng cảm ơn Mr.Hoàng đã đến tham gia chương trình và chia sẽ những kiến thức bổ ích cho nghề TESTING. Hy vọng, nội dung hôm nay sẽ giúp các bạn Tester có thêm một góc nhìn, đánh giá về tầm quan trọng của Excel trong testing khi áp dùng vào việc thống kế đánh giá chất lượng dự án.

MC: Hẹn gặp lại mọi người vào số tiếp theo. Xin chào!!!

Mr.Hoàng: Xin chào và hẹn gặp lại mọi người.  

Tags

Great! You've successfully subscribed.
Great! Next, complete checkout for full access.
Welcome back! You've successfully signed in.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.